Đa số người mẹ đều nghĩ rằng họ cần kiêng khem rất nhiều thứ trong thời gian cho con bú, chẳng hạn như ăn tôm thì gây sẹo lồi, uống nước dừa thì con bị lạnh bụng, ăn thịt gà thì con bị ho… Nhưng trên thực tế, danh sách những thực phẩm phụ nữ cho con bú không nên ăn chỉ gồm 7 gạch đầu dòng dưới đây mà thôi:
1. Trà, cà phê và sô cô la: Nên kiêng vì gây rối loạn giấc ngủ của bé
Phụ nữ cho con bú không nên ăn sô cô la, uống trà hay cà phê vì trong chúng có chứa cafein. Cơ chế tiêu hóa của trẻ còn non yếu không thể xử lý lượng cafein trong sữa mẹ và đào thải chúng ra ngoài (mặc dù lượng cafein này rất nhỏ). Do đó nếu mẹ ăn sô cô la, uống trà hay cà phê trước khi cho con bú, em bé sẽ có dấu hiệu vặn vẹo, khó ngủ hoặc quấy khóc.
2. Rau tính hàn: Không nên ăn vì làm phụ nữ cho con bú bị mất sữa
Các loại rau trong danh sách này là bắp cải, mướp đắng, rau bí ngô, hoa bí ngô. Khi đi vào cơ thể, chúng có thể gây ảnh hưởng đến tỳ vị, làm giảm sự vận hành của thức ăn vào máu, kết quả là khiến người mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa.
3. Thực phẩm chứa độc: Có thể làm cả mẹ và bé bị ngộ độc, nên kiêng!
Các thực phẩm chứa độc điển hình là dưa cà muối xổi và măng (bao gồm cả măng chua, măng tươi, măng khô nhưng không kể măng tây).
Trong đó dưa cà muối xổi chứa nhiều nitrit có thể kết hợp với các thực phẩm khác trong dạ dày để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Còn măng lại chứa cyanide có thể gây ngộ độc. Chất này sẽ giảm đi đáng kể nếu như nấu măng với thật nhiều ớt. Nhưng bạn biết đấy, phụ nữ cho con bú không nên ăn ớt đúng không nào?
4. Rau gia vị: Ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa mẹ
Một số loại rau gia vị như tỏi, ớt có thể khiến sữa mẹ có mùi khó chịu, trong khi đó các loại rau gia vị khác như lá lốt, bạc hà, mùi tây lại làm giảm lượng sữa tiết ra. Vì vậy trong khi chế biến, mẹ cần đặc biệt lưu ý loại bỏ chúng ra khỏi món ăn của mình nhé!
5. Cá nhiều thủy ngân: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của bé, không nên ăn!
Cá nằm trong danh sách các thực phẩm mà phụ nữ cho con bú nên ăn, nhưng không phải là các loại cá nhiều thủy ngân như cá thu to, cá kiếm, cá rô vàng châu Âu, cá ngừ hay… cá mập. Thủy ngân trong thịt cá có thể gây nguy hiểm cho bào thai nếu người mẹ đang trong giai đoạn thai kỳ và ảnh hưởng đến não bộ của em bé đang bú mẹ.
6. Bia rượu: Gây ra nhiều phản ứng tiêu cực ở trẻ bú mẹ
Bia rượu có chứa cồn, lượng cồn này sẽ được truyền qua máu vào sữa mẹ, nghiêm trọng hơn là nồng độ cồn trong máu và trong sữa mẹ là bằng nhau. Cơ chế chuyển hóa của em bé không thể đủ sức loại bỏ cồn ra khỏi cơ thể, và sau đó chúng sẽ thể hiện sự khó chịu bằng nhiều cách khác nhau như quấy khóc, nổi mẩn hay uể oải.
7. Mỳ tôm, đồ chiên rán và đồ ăn nhanh: Không nên ăn vì gây tăng cân, nóng trong
Vừa tiết kiệm thời gian, lại vừa ngon miệng nhưng các thực phẩm trong nhóm này đều là những thứ mà phụ nữ cho con bú nên kiêng ăn. Nguyên nhân vì chúng chứa rất nhiều chất béo do chiên rán, khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm và khó tiêu hóa. Thay vào đó, mẹ hãy sử dụng những thực phẩm lành mạnh trong danh sách được liệt kê ngay phía dưới nhé!